Tin tức

Isometric là gì? Ý nghĩa, công dụng của Isometric

Để có thể phác họa ý tưởng nhanh chóng và cũng như là thể hiện được ý tưởng của một không gian một cách nhanh chóng thì các nhà thiết kế đã sử dụng Isometric như một phương pháp nhanh chóng và hữu hiệu nhất. Vậy Isometric là gì và hiệu quả của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé.

1. Isometric là gì?

Phép chiếu Isometric là một phương pháp để thể hiện trực quan các vật thể ba chiều theo hai chiều trong các bản vẽ kỹ thuật và kỹ thuật. Đây là một phép chiếu đo trục, trong đó ba trục tọa độ xuất hiện như nhau được báo trước và góc giữa bất kỳ hai trong số chúng là 120 độ. Tất cả các đường thẳng đứng được vẽ theo chiều dọc và tất cả các đường ngang chênh 30 độ so với đường cơ sở. Isometric là phương pháp miêu tả vẻ ngoài của các đối tượng ba chiều trong không gian hai chiều, dễ học khi mới bắt đầu vẽ tranh 3D.

isometric-la-gi

isometric-la-gi

Xem thêm tại:

Visual Design là gì? Làm sao để chinh phục Visual Design?

File CDR là gì? Cách mở và chỉnh sửa file CDR đơn giản nhất

Để bạn vẽ dùng phương pháp Isometric có độ chính xác cao thì trước tiên chúng ta xác định hình vẽ sẽ là khối lập phương có 2 cạnh dài  và tâm của nó nằm ở gốc. Chúng ta có thể tính độ dài của đường thẳng từ tâm của nó đến giữa bất kỳ cạnh nào là √2 bằng định lý Pythagoras . Bằng cách xoay khối lập phương 45 ° trên trục x, điểm (1, 1, 1) do đó sẽ trở thành (1, 0, √2 ) như mô tả trong biểu đồ. Việc luân chuyển thứ hai nhằm mục đích mang lại cùng một điểm dương trục z và do đó cần phải thực hiện một vòng quay của giá trị tương đương với arctangent của 1 /√2 đó là khoảng 35,264 °.

2. Tác dụng của phương pháp Isometric

  • Phác họa nhanh ý tưởng:

Với việc sử dụng Isomectric thì các nhà thiết kế có thể phác họa ý tưởng bằng tay giúp việc thể hiện ý tưởng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Nếu so với việc sử dụng một công cụ hoặc phần mềm nào đó thì Isometric tiết kiệm cho các nhà thiết kế kha khá thời gian.

Chính vì việc thể hiện ý tưởng nhanh chóng nên phương pháp này được sử dụng cho các buổi gặp mặt khách hàng để ý muốn của khách hàng sẽ được phác họa một cách nhanh nhất

  • Mô tả không gian chi tiết:

Đối với các nhà thiết kế thì việc tưởng tưởng ra không gian 3D chắc hẳn là một điều dễ dàng  nhưng đối với những người không chuyên thì đó thực sự là sự mơ hồ. Vì thế để ai cũng có thể hiểu được không gian 3D một cách rõ ràng nhất thì bản vẽ isometric là cách rất hiệu quả. Nó mô tả các chi tiết trong không gian được sắp xếp và lắp ghép với nhau như thế nào giúp ai cũng có thể hiểu được tổng thể của một không gian.

3. Ứng dụng của Isometric

3.1 Vẽ nội thất

ban-ve-isometric-noi-that

ban-ve-isometric-noi-that

ban-ve-isometric-noi-that

ban-ve-isometric-noi-that

3.2 Thiết kế game

ban-ve-isometric-game

ban-ve-isometric-game

ban-ve-isometric-game

ban-ve-isometric-game

3.3 Vẽ minh họa

ve-minh-hoa-bang-isomectric

ve-minh-hoa-bang-isomectric

ve-minh-hoa-bang-isomectric

Bản vẽ Isometric thực sự rất hữu dụng và quan trọng trong rất nhiều ngành nghề, chắc chắn sự hiệu quả của nó còn vượt xa những gì mà chúng ta đang đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên chắc hẳn chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được những nét cơ bản về phương pháp này.