Tin tức

File CDR là gì? Cách mở và chỉnh sửa file CDR đơn giản nhất

file-cdr-la-gi

1. File CDR là gì?

CDR là một định dạng file chứa nội dung thiết kế vector được tạo ra bởi phần mềm CORELDRAW – một phần mềm thiết kế đồ họa khá nổi tiếng.

Là một định dạng file dùng để chứa các đồ họa vector nhưng để phục vụ tối đa nhu cầu thiết kế của người dùng thì file CDR có thể chứa được hình ảnh, màu sắc, chữ.

Tham khảo thêm tại:

Visual Design là gì? Làm sao để chinh phục Visual Design?

Isometric là gì? Ý nghĩa, công dụng của Isometric

2. Những phần mềm có thể chỉnh sửa được file CDR

2.1 Adobe illustrator

Adobe illustrator cũng là một phần mềm thiết kế độ họa vector với những tính năng tương tự như CorelDraw mặc dù giao diện làm việc có khác đôi chút. Coreldraw là một trong những đối thủ lớn của illustrator nhưng tuy nhiên thì từ phiên bản illustrator 9 người dùng có thể mở file CDR và chỉnh sửa sau đó có thể xuất ra các định dạng file khác như PNG, JPG, Ai.

phan-mem-ai

2.2 Ink Scape

Inkscape là một trình soạn thảo đồ họa vector miễn phí và mã nguồn mở. Phần mềm này có thể được sử dụng để tạo hoặc chỉnh sửa đồ họa vector như minh họa, sơ đồ, nghệ thuật vẽ đường, biểu đồ, logo và các bức tranh phức tạp.

Inkscape hỗ trợ nhân bản các đối tượng với số lượng lớn, tính năng nhận diện hình – đổi từ ảnh bitmap ra các đường nét. Đồng thời, phần mềm này cho phép đọc nhiều định dạng file như Ai, CDR và xuất bản vẽ ra nhiều định dạng, tạo ra các file EPS, EMF, và các định dạng ảnh bitmap (PNG, JPEG, v.v…)

phan-mem-ink-scape

2.3 Libreoffice

LibreOffice là một bộ phần mềm văn phòng toàn diện, năng suất chất lượng chuyên nghiệp mà bạn có thể tải về và cài đặt miến phí. Có rất nhiều người hài lòng khi sử dụng LibreOffice trên toàn thế giới, và nó được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và cho tất cả các hệ điều hành, bao gồm Microsoft Windows, Mac OS X và GNU/Linux (Debian, Ubuntu, Fedora, Mandriva, OpenSUSE, …).

Tuy là một phần mềm chuyên về Office tương tự như bộ công cụ Microsoft Office nhưng Libreoffice vẫn có thể mở định dạng file CDR và  xuất ra một định dạng khác.

phan-mem-libreoffice

3. Trang web mở được file CDR

3.1 Rollmyfile

Rollmyfile là một platform online có thể đọc và chỉnh sửa file CDR. Vì là một platform online nên giao diện của phần mềm này khá dễ sử dụng bạn chỉ cần vào trang web https://rollmyfile.com/ sau đó up file CDR bạn muốn đọc. Bạn có thể chỉnh sửa file CDR trên rollMyFile những hãy nhớ lưu lại để không bị mất những chỉnh sửa.

3.2 Fviewer

Fviewer là một nền tảng online đọc cực nhiều định dạng file như CDR, Ai, PSD, SVG, TIFF….Đối với những file nặng quá thì bạn còn có thể giảm chất lượng của file để có thể mở được file CDR dễ dàng hơn.

3.3 Ofoct

Ofoct cũng là một platform online giúp người dùng dễ dàng đọc được nhiều định dạng file của các phần mềm thiết kế khác như CDR, Ai

3. Cách chuyển File CDR sang định dạng khác

Để chuyển đổi file CDR đơn giản và thuận tiện nhất thì chúng ta sử dụng một platform online đó là https://convertio.co/vn/cdr-png/

Bước 1: Lựa chọn các tập tin từ Máy tính, Google Drive, Dropbox, URL hoặc kéo tập tin vào trang web.

Bước 2: Chọn sang JPG bạn có thể chọn lên đến 200 định dạng file

Bước 3: Sau khi chuyển đổi thành công bạn có thể tải tập tin đó về máy