Tin tức

Dpi là gì? Ý nghĩa của DPI trong in ấn, quảng cáo

DPI-la-gi

1. DPI là gì?

DPI là viết tắt của DOTs PER INCH là đơn vị đo lường số điểm chấm màu được in ra trên một đơn vị diện tích cụ thể là Inch. Theo đó thì khi in ấn thì máy in sẽ phủ hàng nghìn các chấm mực nhỏ lên bề mặt giấy và nếu trên một đơn vị diện tích cụ thể là inch mà số lượng chấm mực càng lớn thì sản phẩm in ra sẽ càng sắc nét. Chính vì vậy trước khi in ấn thì chúng ta phải cài đặt trước thông số DPI, đối với các sản phẩm in ấn nhỏ và người sử dụng cầm tay để nhìn ví dụ như sách vở thì sẽ phải in với thông số DPI là 300 còn đối với các banner quảng cáo có tầm nhìn >5m thì chỉ cần để 150 DPI.

Xem thêm tại:

Blacklit film là gì? Ứng dụng của blacklit film trong quảng cáo

Letterhead là gì? Bí quyết để thiết kế letterhead đẹp

Mẫu hộp đèn quảng cáo đa dạng thiết kế và mục đích sử dụng

2. Khi nào DPI quan trọng

DPI là một thông số sử dụng trong nghành in ấn nên chắc chắn nếu bạn có nhu cầu in ấn thì mới cần quan tâm đến chỉ số này. Khi máy in in hình ảnh lên giấy thì chúng sẽ in các chấm nhỏ lên bề mặt vật liệu, mỗi chấm nhỏ này sẽ cách nhau một khoảng, DPI thấp thì khoảng cách này sẽ lớn và ngược lại. Mỗi loại máy in sẽ có giải DPI khác nhau phổ biến là từ 300 DPI đến 720 DPI, hoặc các máy in laser có thể in ra sản phẩm có chỉ số DPI là 2400.

Tuy nhiên DPI không quyết định 100% độ sắc nét bởi để một máy in hoạt động thì chúng cọn dựa vào các thuật toán xử lý vì thế giữa 2 máy in đời cũ và đời mới thì cùng ở mức 300 DPI máy in công nghệ mới sẽ cho ra sản phẩm sắc nét hơn.

chi so dpi la gi

3. Ý nghĩa của DPI trong thiết kế và in ấn

  • Trong thiết kế: Nếu bạn là một người chuyên thiết kế các sản phẩm kỹ thuật số như banner, poster, logo thì không cần quá quan tâm đến chỉ số DPI. Theo mặc định của các phần mềm thiết kế như Photoshop, AI, Corel thì mức DPI mặc định luôn là 300 DPI.
  • Trong in ấn: Ngược lại với thiết kế thì khi in ấn chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến DPI, DPI càng cao thì sản phẩm được in ra lại càng sắc nét.

4. Cách chỉnh DPI cho hình ảnh

Chỉnh DPI trên Photoshop: Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách chỉnh DPI cho hình ảnh trên công cụ chỉnh ảnh phổ biến nhất là Adobe Photoshop. Để tiến hành chỉnh thì trên thanh công cụ trên cùng tìm đến IMAGE > chọn mục IMAGE SIZE. Khi hộp thoại hiện ra hãy bỏ tích ô RESAMPLE, sau khi bỏ tích thì bạn có thể gõ DPI mong muốn vào ô RESOLUTION. Nếu bạn không bỏ tích ô RESAMPLE thì khi tăng DPI tại Resolution thì phần mềm sẽ tăng cả kích thước hình ảnh

Cách kiểm tra DPI của hình ảnh: Để kiểm tra được bạn phải chuột vào hình ảnh chọn PROPERTIES, khi hộp thoại hiện ra tìm đến tab DETAILS, thông số DPI sẽ được ghi ở mục HORIZONTAL RESULOTION và VERTICAL RESOLUTION

Dpi la gi

5. Giải DPI trong máy in

Các máy in trên thị trường hiện này có giải DPI rộng để phục vụ cho in nhiều sản phẩm khác nhau cũng như là nhiều mức giá khác nhau. Đối với các sản phẩm in ấn mà chúng ta cầm trên tay để đọc như tạp chí, catalogue thì sẽ cần độ chi tiết cao nên DPI phải đạt 300DPI, bạn cũng có thể đặt DPI cao hơn nhưng với mắt thường thì DPI có lớn hơn chúng ta cũng không nhận ra sự khác biệt

Các máy in phun sẽ có giải DPI từ 300 – 600 DPI, các máy in dạng này chủ yếu để in các loại bạt, poster nên với giải DPI như thế này đã quá đủ để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Với những máy tin sử dụng tia UV và Laser thì DPI có thể lên đến 2400 những máy in này sẽ sử dụng công nghệ in Offset đạt chi tiết sản phẩm cao.

6. Các kiến thức khác liên quan đến DPI

Tới phần này chắc hẳn các bạn đã nắm được rất rõ DPI là gì và ý nghĩa của thuật ngữ này. Tuy nhiên chúng ta đều là những người thích khám phá vì thế nên hãy cùng tìm hiểu một số thuật ngữ khách liên quan đến DPI là gì nhé.

6.1 PPI là gì?

PPI là viết tắt của Pixel Per Inch nghĩa là mật độ điểm ảnh trên một inch, thuật ngữ này được gọi một cách thân thương hơn là mật độ điểm ảnh. Tất nhiên là mật độ điểm ảnh càng cao thì hình ảnh càng sắc nét PPI rất quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật số khi nhu cầu về hình ảnh đẹp của chúng ta luôn tăng lên vì thế các màn hình điện thoại, máy tính, TV càng ngày lại có PPI càng lớn.

ppi la gi

6.2 Pixel là gì?

Pixel hay pel, trong photoshop pel là 1 điểm ảnh (pic=picture=ảnh, el=element=điểm nhỏ) có kích thước vào khoảng 0,26×0,35 mm, pixel là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên bức ảnh kĩ thuật số.

Chúng ta sẽ gặp thuật ngữ Pixel nhiều nhất khi nói đến thông số của Camera, ví dụ như 8MP tức mega pixel và 1 mega pixel = 1 triệu pixel. Một điều thú vị rằng không phải camera nào có chỉ số Pixel cao thì chụp ảnh sẽ nét hơn bởi chúng sẽ phụ thuộc vào công nghệ và thuật toán của nhà sản xuất. Ví dụ cho điều này rõ nhất là máy ảnh số chỉ cần độ phân giải 8MP là đã có thể cho ra hình ảnh sắc nét hơn điện thoại 16MP.

6.3 Độ phân giải là gì?

Độ phân giải là chỉ số cho chúng ta biết được số điểm ảnh trên màn hình. Khi các bạn gặp các thuật ngữ như HD, Full HD, 2K, 4K thì đó chính là độ phân giải, chỉ số cụ thể lần lượt là 1280×720, 1920×1080 còn 2k sẽ gấp 2 lần full HD và 4K là gấp 4 lần HD.

Thông thường, mọi người thường nghĩ đơn giản là màn hình có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh được hiển thị trên đó càng chi tiết. Thực ra điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh hay kích thước màn hình… Ví dụ, một màn hình có kích thước 5 inch có độ phân giải 1024×768 nếu so sánh với một màn hình khác cũng có độ phân giải 1024×768 nhưng kích thước 8 inch thì rõ ràng với các điểm ảnh trên màn hình 8 inch sẽ bị dàn trải nhiều hơn, do đó hiển thị hình ảnh kém sắc nét hơn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được rất nhiều thuật ngữ như DPI, PPI, Pixel. Hi vọng là bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất qua bài viết này. Nếu muốn tìm hiểu những kiến thức thú vị khác hãy đón đọc những bài viết khác của Quảng Cáo Thượng Lâm.