Tin tức

Hướng dẫn cách chuyển ảnh thành vector trong Ai và Corel

Bạn làm việc trong lĩnh vực thiết kế và được khách yêu cầu vẽ lại một hình ảnh có sẵn nào đó nhưng không biết phải làm thế nào nhanh nhất bởi vẽ lại từ đầu thì sẽ quá mất thời gian. Nếu bạn đang gặp trường hợp đó thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách chuyển ảnh sang vector bằng 2 công cụ đồ họa vector là Ai và Corel.

1. Chuyển hình ảnh thành vector trong Adobe illustrator

Tham khảo thêm tại:

6 cách copy layer trong Photoshop

Cách chuyển file psd sang Ai “trong một nốt nhạc”

Mẫu hộp đèn quảng cáo đa dạng thiết kế và mục đích sử dụng

Bước 1: Lựa chọn hình ảnh

Ông cha ta đã có câu “Đầu xuôi đuôi lọt nên để quá trình chuyển đổi được đơn giản nhất cũng như là sau khi chuyển bạn không cần phải chỉnh sửa quá nhiều thì nên chọn những hình ảnh có độ phân giải cao, không quá nhiều chi tiết nhỏ và mảng màu khác nhau. Hình ảnh tôi lựa chọn để chuyển đổi sẽ là hình dưới đây, như các bạn thấy thì hình ảnh tôi chọn chỉ chứa các màu cơ bản và không quá phức tạp.

chuyen hinh anh sang vector

Bước 2: Sử dụng công cụ Image Trace

Thao tác sử dụng công cụ này khá đơn giản chỉ vài click chúng ta đã có thể chuyển được từ ảnh bitmap thành vector.

Để thực hiện: Bạn click chọn hình ảnh sau đó trên thanh công cụ ngang sẽ xuất hiện một thanh công cụ có chứa tính năng IMAGE TRACE click chọn vào đó. Ở mục PRESET ngay tại thanh công cụ chọn LOW FIDELITY PHOTO, bạn nên chọn thay vì HIGH bởi khi chọn HIGH thì ảnh sẽ bị chia nhỏ ra quá nhiều mảng vector. Bước cuối cùng chọn EXPAND để xuất hiện các mảng vector

chuyen hinh anh sang vector

Bước 3: Điều chỉnh Vector

Sau khi chuyển được hình ảnh sang Vector thì chắc chắc sau đó bạn sẽ phải điểu chỉnh lại để có một bức tranh bằng Vector hoàn chỉnh

 • Đầu tiên hãy UNGROUP các mảng vector bằng phím tắt CTRL + SHIFT + G
chuyen anh sang vector

Các mảng vector sau khi chuyển thành công

 • Nhóm các vector lại với nhau: Như các bạn đã thấy thì hình ảnh sau khi chuyển đã bị chia nhỏ thành nhiều mảng vector nhỏ không liên quan với nhau hơn nữa màu sắc lại còn bị sai lệch. Nhiệm vụ của chúng ta là phải nhóm các vector này lại để có thể đổi màu sắc và điều chỉnh nó nhanh nhất. Để thực hiện bạn CLICK chọn các mảng VECTOR cùng màu, đè SHIFT để có thể chọn nhiều mảng sau đó vào WINDOWS > PATH FINDER ở mục SHAPE MODES chọn biểu tượng đầu tiên.

chuyen doi hinh anh sang vector

chuyen anh sang vector

Như các bạn thấy thì sau khi gộp lại thành một mảng vector thì ta đã có thể thay đổi màu sắc của nó

 • Chỉnh sửa các điểm nối: Vector sau khi chuyển thì đường nét của nó sẽ không phẳng phiu và mượt như ảnh bitmap vì thế ta phải điều chỉnh đôi chút để đẹp hơn. Cách làm như sau:
  • Chọn công cụ Curvature tool click vào những điểm nối đường vector không cần thiết như vị trí uốn khúc trong hình. Ngoài ra bạn sẽ phải kéo các đường vector này vào vị trí đẹp hơn hoặc click vào một điểm ở trên đường vector để tạo điểm nối.

cach chuyen anh sang vector

cach chuyen anh sang vector

TỔNG KẾT: Các bước ở trên là bước cơ bản để có thể chuyển hình ảnh bitmap sang vector. Thao tác chuyển thì khá đơn giản nhưng sẽ khá mất thời gian để chỉnh các đường vector một cách đẹp nhất.

2. Chuyển hình ảnh bitmap thành vector trong COREL

COREL DRAW cũng là một phần mềm đồ họa Vector có phần mạnh mẽ hơn Ai trong việc chuyển ảnh bitmap thành vector. Hình ảnh vector sau khi chuyển có chi tiết sắc nét hơn và ít bị chia nhỏ thành các mảng vector. Sau đây là các bước:

Bước 1: Mở hình ảnh bằng Corel

Bước 2: Click chọn hình ảnh sau đó trên thanh công cụ chọn BITMAPS > OUTLINETRACE > LOGO

Những thông số:

 • Detail: độ chi tiết
 • Smoothing: độ mềm của đường vector
 • Coner smoothness: độ mềm của phần góc

Sau khi chỉnh các thông số trên xong thì chọn OK

chuyen anh bitmap sang vector bang corel

Bước 3: Chỉnh sửa đường vector

 • Khi hoàn thiện bước 2 thì ta sẽ được ảnh vector và ảnh gốc xếp cùng một vị trí, kéo chúng ra 2 vị trí khác nhau để làm việc dễ dàng
 • Ấn tổ hợp phím CTRL + U để tách các mảng vector
 • Click chọn mảng vector chọn công cụ SHAPE TOOL để xóa các điểm nối vector không cần thiết và điều chỉnh đường vector bằng cách click vào đường vector rồi kéo.
 • Gộp các mảng vector bằng lệnh COMBINE CTRL + L

chuyen bitmap sang vector bang corel

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chuyển ảnh sang vector bằng 2 công cụ là illustrator và Corel. Corel thì có phần mạnh mẽ hơn trong khẩu chuyển ảnh thành vector này, nếu bạn  thuận tay với công cụ nào nhất thì hãy chọn công cụ đó. Nếu có thắc mắc gì về các bước thực hiện thì hãy bình luận phía dưới để chúng tôi có thể giúp đỡ nhé.