Tin tức

Pixel là gì? Ý nghĩa, tầm quan trọng của Pixel

pixel la gi

1. Khái niệm Pixel là gì?

Pixel (Pel viết tắt của Picture element) là một khái niệm trong lĩnh vực ảnh kỹ thuật số chỉ một điểm ảnh trong hình ảnh raster hoặc một khối màu nhỏ và là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên ảnh kỹ thuật số. Pixel có kích thước vào khoảng 0,26×0,35 mm, hình ảnh chúng ta nhìn thấy trên các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, tivi là hàng triệu các pixel nhỏ sắp xếp sát nhau, mỗi pixel này sẽ chứa màu sắc khác nhau để cấu thành một bức ảnh.

Pixel thường được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hoặc các phần mềm chuyên dụng như Photoshop. Trong Photoshop, pixel tồn tại ở dạng những hình chữ nhật nhỏ có màu sắc hoặc không màu.

hinh dang pixel

Tham khảo thêm tại:

Scan tài liệu là gì? Ứng dụng của scan tài liệu là gì?

Mẫu hộp đèn quảng cáo đa dạng thiết kế và mục đích sử dụng

2. Ý nghĩa của Pixel

Pixel là khái niệm xuyên suốt thể hiện tính chất của ảnh kỹ thuật số sau đây là những ý nghĩa của Pixel:

  • Lượng Pixel càng lớn thì dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại, nói chung lượng Pixel tỉ lệ thuận với dung lượng.
  • Pixel quyết định kích thước hình ảnh: chúng ta thường thấy kích thước hình ảnh sẽ có thông số như 600×800 thì đó chính là số Pixel của hình ảnh vì thế lượng Pixel càng lớn thì kích thước ảnh càng cao.
  • Chất lượng ảnh không hoàn toàn phụ thuộc vào Pixel
  • Trong in ấn thì pixel đặc biệt quan trọng khi lượng Pixel sẽ quyết định kích thước có thể in ra, muốn in ảnh có kích thước lớn thì phải đảm bảo lượng pixel đủ không thì ảnh in ra sẽ bị vỡ. Để ảnh in ra đẹp nhất thì chúng ta còn phải quan tâm đến khái niệm DPI là gì

khai niem pixel la gi

3. Công thức tính và quy đổi Pixel

Khi nói đến khái niệm Pixel thì nhiều người còn không cảm thấy quen thuộc bằng khái niệm MegaPixel. 1 Megapixel = 1.000.000 pixel. Sau đây sẽ là công thức tính pixel:

  • Lượng pixel = Kích thước chiều rộng của ảnh x kích thước chiều dài của ảnh. Ví dụ ảnh có kích thước 1080×1920 thì số Pixel sẽ là 2.073.600 tương đương với 2.07 Megapixel.

kich thuoc hinh anh

4. Tại sao lại có hiện tượng ảnh bị vỡ

Khi một bức ảnh đã đạt độ nét ở một kích thước cụ thể ví dụ 1000×1000 thì khi phóng to ảnh lên gấp đôi là 2000×2000 thì ta sẽ thấy nó sẽ xuất hiện hiện tượng bị vỡ ảnh đó là do hình ảnh khi phóng to ảnh lên gấp đôi thì lượng pixel vẫn không thay đổi khi đó máy tính sẽ phóng to pixel lên để lấp đầy khoảng trống. Ảnh kích thước lớn mà lượng pixel không lớn thì chúng ta sẽ nhìn thấy được những pixel đó, hiện tượng đó chúng ta vẫn hay thường gọi là vỡ hạt hay ảnh bị vỡ.

khai niem pixel

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức tổng quát nhất về Pixel. Bài viết có lẽ còn nhiều thiếu sót nhưng rất mong có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất. Hãy đón đọc những bài viết khác của chúng tôi nhé.