Tin tức

Áp phích là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

ap phich la gi

1. Áp phích là gì?

Áp phích là một ấn phảm in ấn với kích thước lớn được thiết kế với hình ảnh và chữ để cung cấp thông tin, quảng cáo hay tuyên truyền về một vấn đề hoặc sự kiện nào đó. Những sản phẩm áp phích quen thuộc đối với chúng ta có thể kể đến như tranh cổ động, poster của một sự kiện, phim ảnh gì đó sắp công chiếu.

Cái tên áp phích xuất hiện từ thời pháp thuộc, nó là phiên âm tiếng việt của  từ tiếng pháp Affiche  tên tiếng anh là poster. Chất liệu dùng để làm áp phích thường là bạt Hiflex, decan pp, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Tham khảo thêm tại:

Phông bạt là gì? In phông bạt ở đâu chất lượng nhất

Tổng hợp 99 mẫu bandroll sự kiện đẹp nhất hiện nay

Mẫu biển chức danh bắt buộc phải có trong phòng làm việc

ap phich phim avenger

2. Áp phích được sử dụng ở đâu?

Nhằm mục đích cung cấp thông tin đến cho nhiều người nhất có thể thì áp phích luôn được đặt ở những nơi đông người qua lại và dễ gây chú ý nhất. Để truyền tải thông tin một cách nhanh nhất thì nội dung của áp phích phải thật ngắn gọn xúc tích, hình ảnh giàu tính biểu tượng, chạm được vào cảm xúc của mọi người.

Với sự phát triển của internet thì áp phích không còn giới hạn là chỉ được sử dụng ở ngoài đời nữa mà còn được sử dụng trên môi trường internet trên website, ứng dụng điện thoại, phần mềm chúng được gọi với một cái tên khác là banner.

ap phich ngoai duong

3. Các loại áp phích

  • Áp phích quảng cáo: Áp phích quảng cáo được sử dụng trước cửa hàng, ven đường, trung tâm thương mại nhằm quảng bá cho một sản phẩm dịch vụ nào đó. Áp phích quảng cáo được treo bằng nhiều loại dây khác nhau có phần hơi tạm bợ và thiếu chắc chắn.

ap phich quang cao

  • Áp phích tuyên truyền: Áp phích tuyên truyền nhằm mục đích giáo dục và hướng suy nghĩ của con người đến việc làm đúng đắn hơn ví dụ như kế hoạch hóa gia đình. Áp phích tuyên truyền phần lớn là có kích thước khá to nên khi thi công chúng phải có hệ thống khung sắt ở phía sau.

ap phich co dong

4. Làm sao để thiết kế áp phích

  • Thiết kế: Mục đích của áp phích luôn là làm sao để có thể tiếp cận được với nhiều người nhất và khiến họ hiểu được nội dung truyền tải. Đó chính là lí do tại sao mà áp phích lại cần một thiết kế nổi bật đến thế.

ap phich quang cao dep

  • Story telling: Đây là cách thiết kế được nhiều nhãn hàng lớn trên thế giới thực hiện. Những thiết kế này không đơn giản là những hình ảnh bình thường mà đằng sau nó chứa đựng câu chuyện, thông điệp cần truyền tải. Những thiết kế này có khả năng chạm đến tận cùng cảm xúc của người xem  và có thể trở nên “Viral” mạnh mẽ.

ap phich quang cao doc

  • Key visual: Key visual là một hình ảnh sáng tạo thể hiện thông điệp chính định hướng truyền thông trong toàn bộ quá trình quảng bá sản phẩm của một thương hiệu. Key visual được sử dụng trên toàn bộ các loại ấn phẩm quảng cáo khác nhau và tất nhiên là bao gồm cả áp phích.

ap phich key visual

5. Chất liệu làm áp phích

  • Giấy Bristol: Bề mặt giấy Bristol mịn và bóng có khả năng bám mực tốt, đây là loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn khi ngoài để in áp phích ra thì nó còn được sử dụng để in thiệp, card visit.
  • Giấy Couche: Giấy couche mỏng và có tính phản quang, có độ bền không cao nên thường được sử dụng để làm các áp phích loại nhỏ cầm tay được.
  • Bạt Hiflex: Bạt hiflex là chất liệu được sử dụng cho áp phích ngoài trời bởi nó bền dưới thời tiết ngoài trời
  • Decan PP: Ưu điểm của decan PP là màu sắc và chi tiết được in lên rất đẹp và sắc nét tuy nhiên lại không có tính chống nước nên bạn nên sử dụng trong nhà.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một kiến thức quen thuộc trong đời sống hằng ngày nhưng có lẽ lại không ai nắm rõ được. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị, hãy cùng đón đọc những bài viết khác của chúng tôi nhé.