Tin tức

In phun là gì? Ưu điểm của công nghệ in phun

may-in-phun-da-nang

Bạn có biết In phun là gì không? Và công nghệ in phun này chủ yếu được sử dụng ở đâu? Cùng Quảng cáo Thượng Lâm đi tìm hiểu ngay nhé!

1. In phun là gì? In phun sử dụng loại giấy nào?

In phun là gì?

  • Là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in để in trực tiếp mà các khuôn in không cần phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt in. Phần đầu in sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.
  • Là một kỹ thuật in khá phổ biến được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng in ấn không nhiều cho chất lượng in ấn tương đối tốt.

Xem thêm tại:

In kỹ thuật số là gì? Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số

In lụa là gì? Quy trình in lụa như thế nào?

Biển quảng cáo LED có đáng sử dụng?

 may-in

Giấy để sử dụng công nghệ in phun đó là:

  • Giấy sử dụng cho máy in phun nói riêng và các loại in ấn khác nói chung là loại giấy có tráng phủ lên mặt một lớp hợp chất vô cơ.
  • Tác dụng của nó chủ yếu là để ngăn mực in phun loang ra trong giấy, giúp bản in có được màu sắc chính xác, sắc sảo, trong trẻo, nét và có tuổi thọ lâu dài.
  • In phun chuẩn đòi hỏi giấy in phải có độ hút nước vừa đủ để bắt mực nhưng phải tránh độ loang của dung môi mực trên bề mặt và trong lòng tờ giấy.

may-in-phun

2. Ưu điểm của công nghệ in phun

Công nghệ in phun khá phổ biến hiện nay bởi vì nó có những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Công nghệ in này rất phù hợp cho in số lượng nhỏ và yêu cầu không quá gấp về thời gian.
  • Thêm một lợi thế nữa là màu sắc sản phẩm chân thực và sắc nét đến từng chi tiết, hình ảnh sống động
  • Hoạt động êm hơn so với máy in ma trận điểm ảnh hoặc máy in daisywhee.
  • So với các công nghệ như sáp nhiệt  và in laser, máy in phun có ưu điểm là thực tế không có thời gian làm nóng và chi phí thường thấp hơn.

 may-in-phun-canon

Tuy nhiên máy in phun có yêu cầu khá cao về loại giấy và chất liệu in để tránh tình trạng nhòe màu, màu in không thấm giấy, chất lượng hình ảnh kém chân thực nên đây có thể coi là điều đang còn hạn chế của công nghệ này.

3. Quy trình in phun

Máy in phun sử dụng công nghệ in hiện đại vì vậy quy trình in ấn của nó cũng khá là đơn giản. Dưới đây là các bước:

Bước 1: Ấn định file cần được in (các file in phải phù hộ với máy đế máy có thể đọc được file).

Bước 2: Chuẩn bị màu in cho máy, kiểm tra các bộ phận của máy in để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Bước 3: Kết nối thiết bị máy tính với máy in để truyền các dữ liệu file. Phần mềm RIP nhận file. Lúc này, phần mềm sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như ghép, thu phóng hoặc di chuyển các hình ảnh để người dùng định hướng được hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in.

Bước 4: Khởi động máy, tiến hành in phun tự động. Lúc này, cartridge mực của máy in sẽ di chuyển nhịp nhàng trong phạm vi 2 đầu của máy in và chạy dài hết khổ in với nguyên tắc phun mực dựa trên tín hiệu dữ liệu đầu vào và di chuyển theo hướng vuông góc với hướng di chuyển của Cartrige mực. Sau khi in xong, vật liệu sẽ được di chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc hồng ngoại tùy theo trang bị của máy.

Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và kết thúc quá trình in phun.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về công nghệ in phun hiện đại. Hi vọng với bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm về in phun là gì và quy trình in của chúng.

may-in-phun-da-nang

Hi vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về in phun là gì và quy trình in của chúng.