Tin tức

Cắt Mica như thế nào? Cách gia công mica đơn giản

khac mica 3d

Mica là vật liệu rất quen thuộc trong ngành quảng cáo chúng có nhiều độ dày, màu sắc khác nhau nên có thể sử dụng ở mọi loại biển, mọi công trình. Các tấm mica được sản xuất theo dạng tấm có kích thước cố định là 1m2x2m4, chính vì thế để tạo nên những sản phẩm quảng cáo đẹp thì chúng ta phải gia công chúng bằng dao cắt hoặc các loại máy chuyên dụng. Vậy quy trình, cách cắt mica như thế nào thì hôm nay Quảng Cáo Thượng Lâm sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn.

1. Chúng ta có thể mua tấm Mica ở đâu?

Để gia công đc mica thì trước tiên chúng ta cần phải có tấm mica trong tay đã phải không nhỉ? Bạn có thể dễ dàng mua được chúng ở các cửa hàng bán vật liệu quảng cáo, hãy nhớ là đừng tìm đến các đơn vị làm biển quảng cáo nhé, họ chỉ gia công chứ không bán vật liệu đâu.

Ở trên thị trường hiện nay có 2 loại mica là mica Đài Loan và Mica Trung Quốc. Mica Đài Loan thì có chất lượng cao hơn so với mica Trung Quốc và cũng có nhiều độ dày hơn, đối với các sản phẩm quảng cáo cần độ bền thì nên sử dụng Mica Đài Loan.

2. Cắt Mica như thế nào

Tham khảo thêm dụng cụ cắt mica tại:

Máy cắt mica là gì?Ứng dụng của máy cắt laser

Mẫu biển chức danh bắt buộc phải có trong phòng làm việc

2.1 Cắt mica bằng dao rọc giấy

Dùng giao rọc giấy để cắt mica nghe thì có vẻ hơi khập khiễng nhưng thực ra lại hoạt động rất tốt. Điểm cần lưu ý là đừng dùng các loại lưỡi mỏng và yếu bởi khi cắt mica chúng ta sẽ sử dụng lực rất lớn nếu dao yếu thì có thể gãy dao gây nguy hiểm.

Khi cắt mica thì chúng ta sẽ sử dụng phần sống dao, phần này nhọn và cứng hơn phần lưỡi khá nhiều, điều hay của lưỡi dao là khi đầu dao bị cùn ta có thể bẻ khấc đó đi có phần đầu dao sắc bén như ban đầu.

dao cat mica

2.2 Dao cắt mica chuyên dụng

Loại dao này chuyên sử dụng để cắt mica, ưu điểm của loại dao này là có độ cứng tốt hơn với dao rọc giấy ở phía trên, tuy nhiên thì lưỡi dao này khi cùn đi thì phải thay lưỡi dao mới chứ không thể bẻ được.

dao cat mica

2.3 Cưa lọng

Cưa lọng cũng là một công cụ để cắt mica với những đường uốn lượn tuy nhiên thì đối với mica dày hơn 5mm thì sẽ rất khó cắt

cua long

2.4 Máy khoan

Chúng ta không thể dụng máy khoan để cắt mica được tuy nhiên khi cần đục lỗ trên bề mặt tấm thì chắc chắn sẽ cần đó.

may khoan

2.5 Máy cưa lọng

Nếu gặp loại mica dày thì máy cưa chuyên dụng sẽ là công cụ hữu ích nhất. Máy cưa sẽ có công suất lớn và bạn sẽ không phải gặp khó khăn gì nhiều khi cắt mica dày.

May cua long

2.6 Máy cắt Laser

Đây là loại máy tốt nhất để cắt Mica, bởi nó có thể cho ra những sản phẩm với độ chính xác tuyệt đối. Máy laser sẽ cắt mica theo file vẽ trước trên máy tính nên nó có thể cắt theo bất cứ hình dạng nào, sản phẩm cho ra sẽ có phận cạnh bóng và mượt.  Máy cắt laser có thể cắt mica với mọi loại độ dày nhưng trước khi cắt thì ta sẽ phải cài đặt độ phóng, nhiệt độ của tia laser. Đương nhiên để vận hành được máy thì chúng ta phải có thời gian học hỏi và luyện tập.

may cat laser

2.7 Máy CNC

Máy CNC cũng là một loại máy cắt chuyên dụng như máy laser nhưng nó có thể cắt được mọi vật liệu từ mica chon đến gỗ. Cách hoạt động thì máy CNC cũng tương tự như máy laser khi nó chạy theo file lập trình trên máy tính. Máy CNC không được sử dụng để cắt mica nhiều bởi cạnh mica khi được cắt sẽ đục mờ không trong như cắt bằng máy laser.

3. Cách gia công mica

3.1 Keo 502

Keo 502 được sử dụng để dán mica lên các vật liệu khác hoặc 2 miếng mica với nhau. Có một lưu ý nhỏ rằng khi dùng keo 502 để dán mica trong thì sẽ để lại những vệt trắng của keo khiến sản phẩm mất tính thẩm mỹ.

keo 502

3.2 Keo mica

Keo mica sẽ có thời gian khô lâu hơn so với keo 502 tuy nhiên thì ưu điểm của loại keo này là không để lại những vệt trắng khi dán.

keo mica

3.3 Cắt tạo hình

Để có được những chữ mica với độ tinh xảo cao thì chắc chắn chúng ta sẽ sử dụng máy cắt laser mà chúng ta đã tìm hiểu phía trên.

chu cat mica

3.4 Uốn mica

Uốn mica là phương pháp để gia công mica thành các loại biển để bàn hay kệ mica, khi uốn mica chúng ta nên chọn loại mica có độ dày 2mm-3mm để uốn dễ dàng hơn. Công cụ để uốn được mica là máy khò, máy kẹp nhiệt. Trong quá trình uốn thì chúng ta phải làm nóng vừa đủ để có thể uốn cong mica nhưng cũng không được quá nóng để không làm hỏng mica.

uon mica

3.5 Khắc mica

Khắc mica mặt sau và cho ánh sáng đi qua tấm mica là một cách để có được những sản phẩm làm từ mica cực kì đẹp. Phương pháp này được áp dụng trong làm biển quảng cáo và làm các đồ vật trang trí.

khac mica 3d

Sau bài viết này thì chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu hết về những gì cần chuẩn bị cũng như là cách cắt và gia công mica như thế nào rồi phải không nhỉ? Nhìn chung thì mọi thứ đều khá đơn giản và chỉ cần một chút khéo léo là có thể làm được. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.