Tin tức

Stop Motion là gì? Tìm hiểu cách làm phim Stop Motion

stop-motion-la-gi

1. Stop Motion là gì?

Stop motion là một kỹ thuật làm phim hoạt hình mà từ động tác của nhân vật sẽ được dựng lại, sau đó được chụp hình lại và ghép lại bằng phần mềm để có một bộ phim hoàn chỉnh. Mỗi hình ảnh sẽ là một khung hình và các nhà làm phim đã phải dựng và ghép 15 đến 24 khung hình trên 1 giây để tạo chuyển động cho nhân vật . Những nhân vật trong phim Stop Motion được tạo ra bởi đất sét, mô hình bằng nhựa chúng phải dễ dàng thay đổi hình dạng để phục vụ cho việc tạo chuyển động.

Stop Motion là loại hình nghệ thuật làm phim có tuổi đời rất lâu trong ngành giải trí tuy rằng để làm ra một bộ phim thì phải tốn rất nhiều công sức mà doanh thu không cao nhưng vẫn có rất nhiều các nhà làm phim đam mê với nghệ thuật làm phim này.

Xem thêm tại:

Adobe bridge là gì? Công dụng và cách sử dụng của công cụ

Màn hình LED – Phương án quảng cáo thời 4.0

2. Những điều cần biết để làm phim stop motion

2.1 Set up bối cảnh

Việc tạo ra bối cảnh luôn là điều khó khăn trong bất kì bộ phim nào và nó lại còn khó khăn hơn đối với phim stop motion bởi bối cảnh sẽ phải thay đổi rất nhiều cộng với việc phải làm thủ công tất cả mọi thứ thì đó thật là khối lượng công việc đồ sộ.

stop-motion-la-gi

2.2 Tạo hình nhân vật

Việc tạo hình nhân vật cho phim stop motion bởi chúng phải được tạo ra bằng tay mà không có những công cụ khác trợ giúp ví dụ như hoạt hình thông thường sẽ được tạo chuyển động bằng máy tính.

stop-motion-la-gi

2.3 Sử dụng thuần thục các phần mềm

Việc sử dụng phần mềm là bắt buộc bởi ta phải dựng lại phim từ các hình ảnh đã chụp và thêm thắt nhiều hiệu ứng để bộ phìm có thể hoàn thiện

3. Những bộ phim hoạt hình Stop motion nổi tiếng nhất

  • The Humpty Dumpty Circus: Là một bộ phim Stop Motion đầu tiên, nó đã rất thành công và tạo được tiếng vang lớn và nó luôn được coi là biểu tượng của dòng phim này.
  • Chicken run (2000): Là một bộ phim hoạt hình Stop Motion áp dụng kỹ xảo 3D đầu tiên, bộ phim gặt hái được nhiều thành công và được đề cử ở nhiều hạng mục giải Oscar. Bộ phim kể vể câu chuyện hài hước về một đàn gà tìm cách trốn thoát khỏi trang trại chăn nuôi do ông Tweedy và bà vợ độc đoán của ông ta trông coi, trước khi họ biến những con gà này thành nhân bánh bao.
  • James and the Giant Peach (1996): Nội dung kể về James – một cậu bé có bố mẹ mất sớm và phải vể ở với người dì độc đoán và ông chồng của bà. Sống dưới sự áp bức của người dì nên cậu bé mơ ước một ngày có thể đến thành phố New York và một ngày nọ phép màu xảy ra khi cậu có thể chui vào một quả đào và kết bạn với những sinh vật sống trong quả đào, cùng nhau họ đã lênh đênh trên biển và hành trình tời New York.
  • Shaun the sheep: Là loạt phim truyền hình dành cho trẻ em của Anh sản xuất bởi Aardman Animations và HIT Entertainment.  40 tập phim của Shaun the Sheep là những cuộc phiêu lưu, nghịch phá, rong đuổi của Shaun và đàn cừu trên đồng cỏ của nông trại. Do sở hữu lượng IQ cao hơn bất cứ chú cừu nào và bộ óc hiếu kỳ nên chú cừu Shaun luôn là kẻ cầm đầu cho nhiều âm mưu “quậy phá” như: đặt bánh pizza, đào hồ bơi, biến nhà kho thành sàn nhảy lớn…
  • Kubo and two strings: Nội dung phim kể về Kubo, một cậu bé mù một mắt có năng lực phép thuật. Với sự trợ giúp của Khỉ và Bọ Cánh cứng, cậu phải tìm cách đánh bại hai chị em Karasu và Yukami, Nguyệt Đế Raiden và đội quân các linh hồn bóng tối của hắn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được loại phim stop motion này là gì cùng như những bộ phim nổi tiếng nhất được làm theo phong cách này. Nếu bạn thấy loại phim này thực sự thú vị thì hãy thử xem những bộ phim mà chúng tôi đã giới thiệu nhé